• ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864 LINE ID @healthavenue
ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864
LINE ID @healthavenue

3คุณประโยชน์ที่สำคัญของเห็ดหลินจือ

สปอร์เห็ดหลินจือมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆ ด้านรวมถึงการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและต่อสู้กับโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตามการรับประทานก็ควรจะคำนึงถึงปริมาณและความปลอดภัยด้วย

บทความนี้จะบอกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับประโยชน์และความปลอดภัยในการรับประทานเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือคืออะไร?

เห็ดหลินจือเป็นเห็ดที่เติบโตในที่ต่าง ๆ ที่ร้อนและชื้นในเอเชีย ประเทศที่มีการเพาะปลูกกันและนิยมใช้มากที่สุดในโลกก็คือประเทศจีน เห็ดหลินจือถูกใช้ในการแพทย์ตะวันออกเป็นระยะเวลานานกว่า 2,000 ปี

ภายในเห็ดหลินจือมีโมเลกุลของสารออกฤทธิ์หลายชนิดรวมถึง triterpenoids, polysaccharides และ peptidoglycans ที่มีผลต่อสุขภาพของคนเรา โดยปรกติเห็ดหลินจือไม่สามารถรับประทานสดเนื่องจากมีลักษณะเปลือกที่แข็ง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะต้องรับประทานในรูปแบบสารสกัดจากเห็ดหลินจือ

3 คุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือทางการแพทย์มีดังนี้

1. เพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

หนึ่งในผลออกฤทธิ์ที่สำคัญที่สุดของเห็ดหลินจือคือ สามารถเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ จากการศึกษาในห้องทดลองแสดงให้เห็นว่า เห็ดหลินจือ สามารถออกฤทธิ์ต่อยีนในเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

ยิ่งไปกว่านั้นการศึกษาเหล่านี้พบว่า เห็ดหลินจือ ยังสามารถลดการอักเสบในเซลล์เม็ดเลือดขาวอีกด้วย

จากการวิจัยในผู้ป่วยโรคมะเร็งได้แสดงให้เห็นว่าโมเลกุลบางอย่างที่พบในเห็ดหลินจือสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเซลล์นักฆ่าตามธรรมชาติ เซลล์นักฆ่าตามธรรมชาติจะต่อสู้กับการติดเชื้อและมะเร็งในร่างกาย การศึกษาอื่นพบว่าเห็ดหลินจือ สามารถเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวอื่น ๆ ในผู้ที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

แม้ว่าประโยชน์ของเห็ดหลินจือต่อระบบภูมิคุ้มกันส่วนใหญ่นั้นจะเห็นได้ชัดในผู้ที่ป่วย แต่ก็มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่าเห็ดหลินจือสามารถช่วยคนทั่วไปให้มีสุขภาพดีขึ้นได้

สรุป

เห็ดหลินจือสามารถเสริมสร้างการทำงานของภูมิคุ้มกันผ่านการเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งจะช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อและโรคมะเร็ง โดยใช้ได้ในคนที่ป่วยเป็นหลัก

2. คุณสมบัติต้านมะเร็ง

เชื่อว่าหลายๆคนเลือกบริโภคเห็ดหลินจือ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง

ในความเป็นจริงการศึกษาหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมมากกว่า 4,000 คนพบว่า กว่า 59% บริโภคเห็ดหลินจือ

นอกจากนี้การศึกษาในห้องทดลองหลายแห่งแสดงให้เห็นว่าเห็ดหลินจือ และสปอร์เห็ดหลินจือสามารถลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง มีการศึกษาบทบาทของเห็ดหลินจือในการป้องกันหรือต่อสู้กับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าหนึ่งปีของการรักษาด้วยเห็ดหลินจือ จะสามารถลดจำนวนและขนาดของเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นรายงานอย่างรายละเอียดของการศึกษาหลายชิ้นระบุว่าเห็ดหลินจือสามารถส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ประโยชน์เหล่านี้รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์เม็ดเลือดขาวของร่างกายซึ่งช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งและปรับปรุงคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยโรคมะเร็ง  อย่างไรก็ตามนักวิจัยระบุว่าควรใช้เห็ดหลินจือร่วมกับการรักษาแบบดั้งเดิมไม่ใช่การแทนที่

สรุป

จากงานวิจัยมากมายพบว่าเห็ดหลินจือน่าจะสามารถใช้สำหรับการป้องกันหรือรักษาโรคมะเร็ง แต่ก็ยังต้องการศึกษาวิจัยข้อมูลเพิ่มเติมก่อนที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการรักษามาตรฐาน อย่างไรก็ตามเห็ดหลินจือก็เหมาะสมที่จะใช้ร่วมกับการดูแลรักษาของแพทย์แผนปัจจุบัน

3. สามารถต่อสู้ความเหนื่อยล้าและอาการซึมเศร้า

ผลออกฤทธิ์ของเห็ดหลินจือต่อระบบภูมิคุ้มกันมักถูกเน้นมากที่สุด แต่เห็ดหลินจือก็มีข้อดีอื่นๆ เช่นกัน ซึ่งรวมถึงการบรรเทาความเหนื่อยล้าและภาวะซึมเศร้า ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

มีการศึกษาตรวจสอบผลออกฤทธิ์ของเห็ดหลินจือในคนจำนวน 132 คนที่มีโรคที่เกี่ยวข้องกับอาการปวด, วิงเวียนศีรษะปวดหัวและหงุดหงิด นักวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานเห็ดหลินจือมีความเหนื่อยล้าลดลงและสุขภาพดีขึ้นหลังจาก 8 สัปดาห์ของการทานเห็ดหลินจือ  การศึกษาอื่นพบในกลุ่มผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านม 48 คน ผู้ป่วยมีความเหนื่อยล้าลดลงและคุณภาพชีวิตดีขึ้นหลังจาก 4 สัปดาห์ของการรับประทานผงเห็ดหลินจือสกัด ยิ่งไปกว่านั้นผู้ป่วยยังมีความวิตกกังวลและซึมเศร้าน้อยลงอีกด้วย

สรุป

การศึกษาเบื้องต้นบางอย่างแสดงให้เห็นว่าเห็ดหลินจือสามารถลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้ารวมทั้งปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ที่มีอาการป่วยได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก Pubmed Central