• ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864 LINE ID @healthavenue
ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864
LINE ID @healthavenue

ประโยชน์ของเห็ดหลินจือและสปอร์เห็ดหลินจือต่อสุขภาพร่างกาย

เราได้ยินมามากมายเกี่ยวกับเห็ดหลินจือ แต่มีกี่คนที่ตระหนักถึงความจริงที่ว่าเห็ดหลินจือมีหลายสายพันธุ์ซึ่งแตกต่างกันทั้งรูปร่างและสีสัน แต่เห็ดหลินจือที่เป็นที่นิยมในงานวิจัยและใช้ในทางการแพทย์จะเป็นเห็ดหลินจือแดงเท่านั้น แน่ใจว่าพวกคุณส่วนใหญ่จะไม่รู้ข้อมูลของเห็ดมหัศจรรย์นี้ เห็ดหลินจือมีสารสำคัญมากกว่า 400 ชนิดซึ่งมีฤทธิ์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและรักษาร่างกาย

เห็ดหลินจือคืออะไร

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของเห็ดหลินจือคือ  กาโนเดอมา ลูซิดัม (Ganoderma Lucidum)  และต้องเป็นสายพันธุ์ของเห็ดหลินจือแดงเท่านั้นที่มีหลักฐานประวัติการใช้มานานกว่า 2000 ปีและเป็นสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับที่สุดในการแพทย์แผนจีน เห็ดหลินจือสมัยก่อนถูกเรียกว่า "สมุนไพรแห่งความแข็งแกร่งทางจิตวิญญาณ" และ "เห็ดหมื่นปี" คนที่ร่ำรวยในสมัยโบราณใช้เห็ดมหัศจรรย์นี้เพื่อหวังว่าจะได้รับความเป็นอมตะและความสงบ

สมุนไพรมหัศจรรย์นี้ถูกเรียกว่า "ราชาแห่งสมุนไพร" เชื่อกันว่า เห็ดหลินจือช่วยส่งเสริมสุขภาพและอายุยืน มันถูกใช้ในการแพทย์แผนจีนมานานเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ เช่นปวดเมื่อยตามร่างกาย โรคมะเร็งและโรคตับ เห็ดหลินจือยังถูกใช้สำหรับโรคทางจิตเวชและระบบประสาทต่างๆ

จริงๆแล้วเห็ดหลินจือมีสายพันธุ์ที่มีสีที่แตกต่างกันถึง  6 สี แต่ความนิยมในการใช้งานจะอยู่ที่เห็ดหลินจือแดงเป็นหลัก เห็ดหลินจือไม่สามารถใช้สำหรับการปรุงอาหารเหมือนเห็ดชนิดอื่นๆ เนื่องจากมีรสขมมาก เราอาจไม่พบมันในร้านขายของชำหรือซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน เห็ดหลินจือจึงจะใช้เพื่อการรักษาโรคเท่านั้น

สมัยก่อนเห็ดหลินจือเติบโตขึ้นเฉพาะในป่าและขึ้นอยู่ตามโคนต้นไม้ใหญ่ เช่นต้นสน แต่ตอนนี้เห็ดหลินจือที่นำมาใช้ จะถูกเพาะเลี้ยงขึ้นในฟาร์มที่มีลักษณะพิเศษ เห็ดหลินจือจะถูกเลี้ยงขึ้นโดยใช้วิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยเห็ดหลินจือที่เพาะเลี้ยงในประเทศไทยจะแตกต่างจะเห็ดที่เพาะเลี้ยงที่ประเทศจีนและญี่ปุ่น เห็ดหลินจือในประเทศไทยจะใช้เชื้อเห็ด(สปอร์เห็ดหลินจือ) และเพาะลงถุงที่บรรจุสารอาหารและแกลบไม้ ซึ่งจะแตกต่างกันกับการเพาะเลี้ยงในประเทศจีนและญี่ปุ่น โดยที่ประเทศดังกล่าวจะใช้การเพาะเลี้ยงลงขอนไม้สนขนาดใหญ่และฝังลงไปในดินแทน ดังนั้นเราจะได้เห็ดหลินจือที่มีขนาดใหญ่กว่าเห็ดเพาะลงถุง รวมถึงมีสารออกฤทธิ์ที่สูงกว่า

การออกฤทธิ์ที่เป็นประโยชน์ของเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือนั้นมีสารออกฤทธิ์มากมายอย่างไม่น่าเชื่อถึง 400 ชนิด! ด้วยชนิดของสารที่มากขนาดนี้จึงทำให้เห็ดหลินจือสามารถใช้ได้กับหลายๆโรค สารออกฤทธิ์ที่มีอยู่ในสมุนไพรมหัศจรรย์นี้จะช่วยเสริมสุขภาพและความสดชื่นมีชีวิตชีวา ตัวอย่างสารออกฤทธิ์ที่สำคัญบางอย่าง ได้แก่ polysaccharide, antioxidant, adenosine, โปรตีนและ alkaloids รวมถึงโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามิน A , C, E, D และ B

1. ป้องกันอาการแพ้

สารสกัดจากเห็ดหลินจือสามารถยับยั้งปฏิกิริยาและอาการแพ้ประเภทต่าง ๆ ได้อย่างมีนัยสำคัญรวมถึงโรคหอบหืดและโรคผิวหนัง สารไตรเทอพีนส์ สารประกอบที่พบในเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ต่อต้านไวรัสและป้องกันการแพ้ ยับยั้งการปล่อยฮีสตามีน ทำให้เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์สำหรับโรคภูมิแพ้ โพลีแซคคาไรด์ช่วยเพิ่มความสามารถของแอนติบอดี้ในการต่อสู้กับแบคทีเรียและไวรัสที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เห็ดหลินจือมีประโยชน์ในการรักษาอาการแพ้ที่เกิดจากการภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ ไข้ลมพิษและโรคภูมิแพ้อาหารและยา

2. บำรุงและฟื้นฟูตับ

การใช้เห็ดหลินจือจะเห็นผลได้ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีการทำงานของตับเสียหายอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเกิดจากยา อาหาร หรือแอลกอฮอล์ก็ตาม นอกจากนี้ยังช่วยผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากโรคตับอักเสบ B และเอนไซม์ตับสูง ไวรัสตับอักเสบบีนั้นค่อนข้างยากที่จะกำจัดจากร่างกายและส่วนใหญ่จะมีการเกิดซ้ำถึงแม้ว่าจะอยู่ระหว่างการรักษาก็ตาม สารประกอบที่มีประสิทธิภาพที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือ ช่วยเร่งการขจัดยาและสารเคมีที่เก็บสะสมไว้ในตับ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือต่อสู้กับอนุมูลอิสระและในการบำรุงและเสริมสร้างการฟื้นฟูตับ

3. ล้างสารพิษในร่างกาย

เห็ดหลินจือช่วยกำจัดสารพิษที่สะสมในร่างกายเนื่องจากการรับประทานยา แอลกอฮอล์ และอาหารขยะมากเกินไป มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสังเคราะห์ของน้ำดี ทำให้ร่างกายสามารถขจัดไขมันและยังช่วยส่งเสริมการล้างพิษจากสารเคมีในร่างกายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสามารถของร่างกายในการรับออกซิเจนมากกว่า 1.5 เท่าจากภาวะปรกติ

4. รักษาโรคไต

เห็ดหลินจือและสปอร์เห็ดหลินจือสามารถใช้ร่วมกับการรักษาโรคไตทั้ง โรคไตอักเสบเรื้อรัง, โรคไตวายเรื้อรังโรคเบาหวานที่เกี่ยวเนื่องด้วยโรคไตอักเสบ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลในร่างกายที่สูง ทำให้ไตมีการทำงานที่มากเกินไป และเลือดที่ไปถึงเส้นเลือดฝอยในไตมีน้อยลง ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดความล้าของไต เห็ดหลินจือจะช่วยลดโปรตีนในปัสสาวะและปริมาณคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด เพื่อรักษาการทำงานของไตให้อยู่ในระดับสมดุลและเหมาะสม

5. นอนหลับ

การแพทย์จีนและการใช้สมุนไพรจีนในสมัยก่อน ใช้เห็ดหลินจือเพื่อส่งเสริมการนอนหลับ เนื่องจากเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ทำให้นอนหลับได้ง่าย เพราะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของระบบประสาท

6. สุขภาพจิต

ในประเทศญี่ปุ่นแนะนำให้ใช้เห็ดหลินจือเพื่อรักษาโรคประสาทที่เกิดจากความเครียดจากสิ่งแวดล้อม จากการศึกษาพบว่าการรับประทานเห็ดหลินจือเป็นประจำสามารถช่วยผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ ให้มีอาการสงบมากขึ้น

7. คลายกล้ามเนื้อ

เห็ดหลินจือมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและคุณสมบัติในการยับยั้งอาการปวด เชื่อกันว่าสมุนไพรเห็ดหลินจือยังสามารถรักษาอาการเบื่ออาหารและอ่อนเพลียหลังจากโรคเรื้อรัง

8. อายุ

โพลีแซคคาไรด์ ในเห็ดหลินจือส่งเสริมการแบ่งเซลล์ให้เพิ่มขึ้นชะลอการโจมตีของริ้วรอย มันยังช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์

9. การลดน้ำหนัก

ออกซิเจนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ปริมาณออกซิเจนในเลือดในระดับสูงจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายนำไปสู่การลดน้ำหนัก มันช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายด้วยออกซิเจนที่มากขึ้น ทำให้คุณมีพลังงานเพิ่มขึ้น ระดับพลังงานที่เพิ่มขึ้นช่วยให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้น และยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

10. สารต้านอนุมูลอิสระ

เห็ดหลินจือเป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระ เห็ดหลินจือและสปอร์เห็ดหลินจือคือหนึ่งในแหล่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดที่พบในสมุนไพร  หลินจือเปปไทด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่พบในสมุนไพรตัวนี้ สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ และโพลีแซคคาไรด์ เปปไทด์

11. การติดเชื้อ

เห็ดหลินจือช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าแมคโครฟาจ ซึ่งจะทำหน้าที่ย่อยแบคทีเรียที่ติดเชื้อ สิ่งนี้จะช่วยป้องกันการพัฒนาของการติดเชื้อทุติยภูมิ

12. ความเครียด

เห็ดหลินจือได้ถูกใช้มาอย่างยาวนานหลายศตวรรษกับคนที่ทุกข์ทรมานจากความเครียดและความวิตกกังวล มันสามารถลดการปะทุทางอารมณ์ซึ่งเกิดจากความเครียดเรื้อรังและภาวะซึมเศร้า ได้อย่างมีผลดี พระจีนโบราณใช้เห็ดหลินจือเพื่อสงบจิตใจของพวกเขาสำหรับการทำสมาธิ

13. สุขภาพผิว

ไม่น่าเชื่อว่าเห็ดหลินจือยังมีประสิทธิภาพมาก สำหรับการรักษาบาดแผลผิวหนัง, กลาก, โรคสะเก็ดเงิน, แมลงกัดต่อย

14. การอักเสบ

สารสกัดจากเห็ดหลินจือมีประสิทธิภาพในการลดความเจ็บปวดหลังการรักษา ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากแผลจากโรคเริมและงูสวัดหาย การใช้เห็ดหลินจือ อาจช่วยลดโรคไขข้ออักเสบ ช่วยลดอาการบวมที่เกี่ยวข้องกับโรคไขข้ออักเสบ เห็ดหลินจือยังมีประสิทธิภาพสำหรับช่วยลดการปวดคอและกล้ามเนื้อตึง

15. น้ำตาลในเลือด

เห็ดหลินจือยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สารประกอบของโพลีแซคคาไรด์ที่รู้จักกันในชื่อ Ganoderans A, B และ C ซึ่งให้ฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด มันช่วยเพิ่มระดับอินซูลิน ทำให้เพิ่มการเผาผลาญของกลูโคลสในตับ

16. การฉายรังสี

เห็ดหลินจือช่วยเสริมผลของการรักษาด้วยการฉาย รังสีเพื่อลดขนาดของเนื้องอก มันเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันซึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถจัดการกับรังสีและเคมีบำบัด นอกจากนี้ยังลดผลข้างเคียงของการรักษาด้วยรังสี เช่นคลื่นไส้อาเจียน มีไข้ติดเชื้อ ผมร่วงและน้ำหนักลด

ปริมาณการรับประทานเห็ดหลินจือ

ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติโดยมากสามารถรับประทานได้โดยไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ดีปริมาณแนะนำยังคงเป็นสิ่งสำคัญมากในการใช้ประโยชน์จากสมุนไพรเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด เห็ดหลินจือในปัจจุบันมีจำหน่ายในรูปแบบแคปซูล ในร้านค้าสุขภาพส่วนใหญ่ คุณสามารถทานเห็ดหลินจือผสมในชาและกาแฟได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามการผสมเห็ดหลินจือในชาและกาแฟสามารถทำให้เกิดรสขมขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การใส่น้ำตาลที่มากขึ้นในกาแฟ และเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

ปริมาณการรับประทานเห็ดหลินจือขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่นอายุสุขภาพและเงื่อนไขอื่น ๆ สำหรับสปอร์เห็ดหลินจือของ เฮลท์ อเวนิว แนะนำให้รับประทาน ครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง