• ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864 LINE ID @healthavenue
ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864
LINE ID @healthavenue

เนื่องจากผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือในท้องตลาดมีหลากหลายแบบ จนทำให้เกิดความสับสนในการเลือกซื้อ จึงขอแนะนำเกณฑ์ในการเลือกซื้อเป็นขั้นๆ ดังนี้ค่ะ

1. อ่านฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ดูก่อนว่าผ่านการขึ้นทะเบียนกับอ.ย. แล้วหรือยัง 

2. หากผ่านการขึ้นทะเบียนกับอ.ย. แล้ว เลขทะเบียนที่ปรากฎในฉลากเป็นแบบไหน  

หากผลิตภัณฑ์นั้นขึ้นทะเบียนเป็นยาแผนโบราณ เลขทะเบียนที่ปรากฎจะเป็นคำว่า เลขทะเบียนยา หรือทะเบียนยาเลขที่ หรือ Reg. No. ตามด้วยตัวอักษรและตัวเลข เช่น เลขทะเบียนยา K4/53 โดยไม่ต้องมีกรอบ อย ค่ะ ซึ่งหากเรากำลังหาผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือเพื่อใช้เป็นยา ก็ควรเลือกซื้อแบบนี้นะคะ

หากผลิตภัณฑ์นั้นขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริม เลขทะเบียนที่ปรากฎจะเป็น เครื่องหมาย อย ตัวแบบสามเหลี่ยมตามด้วยเลขอีก 13 หลักในกรอบสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน  ซึ่งอาหารเสริมไม่สามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ค่ะ เน้นว่า ไม่สามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้นะคะ  

หมายถึงว่าหากเราต้องการสารอาหารจากเห็ดหลินจือเป็นหลัก ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะมีสารอาหารจากเห็ดหลินจือน้อยกว่าผลิตภัณฑ์ประเภทที่ขึ้นทะเบียนเป็นยาแผนโบราณค่ะ แต่อาจจะไปเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ แทนเช่น สมุนไพรตัวอื่นๆ หรือเสริมวิตามินเข้าไปตามที่ระบุไว้ในฉลาก แต่หากฉลากแจ้งไว้ไม่ครบ 100% ก็ควรสอบถามเพิ่มเติมถึงส่วนประกอบอื่นๆ ให้ครบ 100% จึงจะดีค่ะ

3. หากขึ้นทะเบียนเป็นยาแผนโบราณแล้ว ก็ควรดูต่อไปถึงส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ด้วย ว่าเป็นผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือประเภทไหน  เห็ดหลินจือบด, สารสกัดจากเห็ดหลินจือ, สปอร์เห็ดหลินจือ หรือน้ำมันจากสปอร์เห็ดหลินจือ

เพื่อให้เราได้ทราบว่าผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือที่เราจะซื้อนั้นมีความเข้มข้นของสารอาหารที่เราต้องการมากหรือน้อยเพียงใด คุ้มค่ากับเงินที่เราต้องจ่ายไปหรือไม่

ตอนต่อไปเราจะมาคุยกันถึงความเข้มข้นของสารอาหารจากเห็ดหลินจือ ในผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือประเภทต่างๆ กันค่ะ