• ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864 LINE ID @healthavenue
ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864
LINE ID @healthavenue

จากตอนที่แล้วสรุปได้ว่า

หากเรากำลังหาผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือเพื่อใช้เป็นยาก็ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือแบบที่ขึ้นทะเบียนเป็นยาแผนโบราณค่ะ  จากนั้นก็แล้วแต่ว่า เราต้องการความเข้มข้นของสารอาหารจากเห็ดหลินจือมากน้อยเท่าไหร่  พิจารณาได้โดยแยกตามประเภทของผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ประเภท เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นดังนี้นะคะ

1. เห็ดหลินจือฝานเป็นแผ่นบางๆ  เพื่อให้นำไปต้มน้ำเป็นน้ำชาเห็ดหลินจือรับประทาน  วิธีนี้จะทำให้ได้สารอาหารจากเห็ดหลินจือค่อนข้างน้อย หากหวังผลในการใช้เห็ดหลินจือเพื่อรักษาโรคก็อาจจะต้องรับประทานในปริมาณมากๆ จึงจะพอเห็นผล ขณะที่บางท่านอาจไม่ชอบรสหรือกลิ่นของน้ำชาเห็ดหลินจือด้วย 

ดังนั้นไม่แนะนำให้ซื้อแบบนี้ค่ะ เนื่องจากสารอาหารที่ได้จะมีความเข้มข้นต่ำและถ้าผู้ผลิตมีการจัดเก็บได้ไม่ดีพอก็อาจจะเสี่ยงต่อเชื้อราเข้าไปอีก

2. เห็ดหลินจือบดและบรรจุแคปซูล ผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือประเภทนี้จะได้สารอาหารจากเห็ดหลินจือน้อยที่สุด เนื่องจากสารออกฤทธิ์ในเห็ดหลินจือจะต้องใช้ความร้อนช่วยในการสกัด ไม่ใช่แค่บดเฉยๆ  ดังนั้นการนำเห็ดมาบดแล้วรับประทาน ร่างกายจึงแทบจะไม่ได้รับสารอาหารที่อยู่ในเห็ดหลินจือเลย 

ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ซื้ออย่างยิ่ง  ถึงแม้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะมีราคาถูกมากๆ  แต่ก็ยังนับว่าไม่คุ้มค่าเงินที่เสียไปอยู่ดี

3. สารสกัดเห็ดหลินจือ โดยปรกติการสกัดเห็ดหลินจือจะต้องสกัดด้วยน้ำภายใต้อุณหภูมิและความดันสูง เพื่อคัดกรองสารอาหารที่มีประโยชน์ไว้ วิธีนี้ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารในเห็ดหลินจือที่รับประทานเข้าไปได้ง่าย และได้ความเข้มข้นของสารอาหารสูง ประมาณ 10-40 เท่าขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการสกัดของผู้ผลิตแต่ละราย 

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ ควรเลือกซื้อโดยเลือกผู้ผลิตที่ใช้กรรมวิธีการสกัดที่ทำให้ได้สารอาหารเข้มข้นสูงสุด และผ่านการขึ้นทะเบียนกับอ.ย. รวมถึงมีการตรวจสอบสารสเตียรอยด์และแบคทีเรียอันตรายแล้ว

4. สปอร์(เมล็ด)ของเห็ดหลินจือ จากงานวิจัยจะพบว่ามีสารอาหารมากกว่าส่วนอื่นๆ ของเห็ดหลินจือ และหากทำให้เปลือกของสปอร์แตกออกก่อนรับประทาน จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีกว่าไม่แตกเปลือกของสปอร์ออก  ซึ่งการทำให้เปลือกของสปอร์แตกออกโดยใช้กระบวนการอัลตราโซนิคจะทำให้เปลือกของสปอร์แตกออกมากถึง 98% มากกว่าการใช้กระบวนการบด อัด กระแทกที่ทำให้เปลือกสปอร์แตกออกเพียง 50-60% เท่านั้น 

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ก็เช่นเดียวกับการเลือกซื้อสารสกัดเห็ดหลินจือ คือควรเลือกซื้อโดยเลือกผู้ผลิตที่ใช้กรรมวิธีการแตกเปลือกสปอร์ที่ให้ได้ผลมากที่สุด และผ่านการขึ้นทะเบียนกับอ.ย. รวมถึงมีการตรวจสอบสารสเตียรอยด์และแบคทีเรียอันตรายแล้ว

5. น้ำมันสกัดจากสปอร์เห็ดหลินจือ เป็นนวัตกรรมล่าสุดในการบริโภคเห็ดหลินจือ คือการสกัดเอาน้ำมันของสปอร์เห็ดหลินจือออกมาโดยใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยล่าสุด เรียกว่า CO2 Supercritical Extraction  จะทำให้ได้สารอาหารจากเห็ดหลินจือเข้มข้นที่สุด โดยเฉพาะสารไตรเทอร์พีนอยที่ออกฤทธิ์ในการยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง 

ปัจจุบันน้ำมันสกัดจากสปอร์เห็ดหลินจือมีการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในประเทศจีน ฮ่องกงและสิงคโปร์การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ก็เช่นเดียวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ยาทั่วไป คือควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับอ.ย.  มีการตรวจสอบสารสเตียรอยด์และแบคทีเรียอันตรายแล้ว ทีนี้ เราก็จะสามารถเลือกผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือที่เหมาะสมและคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป ได้ง่ายขึ้นแล้วนะคะ

ด้วยความปรารถนาดี  จาก เฮลท์ อเวนิว ค่ะ