• ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864 LINE ID @healthavenue
ต้องการความช่วยเหลือ/สั่งซื้อ โทร 080-599-7864
LINE ID @healthavenue

ทำไมถึงควรรับประทานน้ำมันสกัดจากสปอร์เห็ดหลินจือ 

น้ำมันสปอร์เห็ดหลินจือคืออะไร 

          น้ำมันสปอร์เห็ดหลินจือสกัดจากผงสปอร์เห็ดหลินจือโดยใช้เทคโนโลยีการสกัดCO2 ที่สำคัญยิ่งยวด เป็นที่ทราบกันดีว่าผงสปอร์เห็ดหลินจือเกรดเพาะลงขอนไม้นั้นมีราคาสูงและใช้เวลาการเก็บเกี่ยวนานกว่าเห็ดหลินจือเกรดทั่วไปที่เพาะลงถุงพลาสติก แน่นอนว่าระยะเวลาการเพาะเลี้ยงที่ยาวนานกว่าย่อมเกิดผลทำให้คุณภาพของเห็ดหลินจือที่ได้นั้นดีกว่ามาก 
อย่างไรก็ดีการเพาะเห็ดหลินจือลงขอนไม้นั้นยังไม่สามารถเพาะได้ในประเทศไทย จึงมีเพียงบางประเทศเช่น จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีเท่านั้นที่สามารถผลิตเห็ดหลินจือเกรดพิเศษนี้ได้ ดอกจะมีขนาดใหญ่และสารอาหารครบถ้วนกว่ามาก 
           

           เห็ดหลินจือเกรดพิเศษนี้มี ส่วนประกอบของสารชีวโมเลกุลที่มีการใช้งานมากกว่า 400 ชนิด ซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้ที่รับประทานได้ดีเยี่ยม ดังนั้นด้วยผลลัพธ์ที่ดีจึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีการใช้เห็ดหลินจือมาอย่างยาวนาน และต่อเนื่องจากรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่ง และมีการศึกษาและวิจัยไปทั่วทุกมุมโลก และผลวิจัยยังออกมาในแง่บวก มีการนำสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่เรียกว่าTriterpenoid มาวิจัยและนักวิจัยพบว่าเห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่มีศักยภาพมีประสิทธิภาพในการรักษาเนื้องอกหรือมะเร็ง, ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน  
หลังจากที่ได้งานวิจัยต่อเนื่องเกี่ยวกับเห็ดหลินจือและสารTriterpenoid จึงได้มีการคิดค้นการสกัดน้ำมันสปอร์ของเห็ดหลินจือออกมาได้สำเร็จ และในน้ำมันสปอร์นี่เองที่สะสมสาร Triterpenoid ไว้ได้สูงที่สุด และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นส่วนที่มีค่าที่สุดของเห็ดเพราะการสกัดจะเพิ่มความเข้มข้นและดึงสารออกฤทธิ์ทั้งหมดของเห็ดหลินจือออกมา (ผงสปอร์มีความเข้มข้นสูงซึ่งสกัดด้วยความเข้มข้น 100 เท่าจากเห็ดหลินจือแห้งและ น้ำมันสปอร์ยังมีความเข้มข้นมากกว่าผงสปอร์อีกกว่า 10 เท่า) เนื่องจากน้ำมันสปอร์มีความบริสุทธิ์และเข้มข้นสูง ดังนั้นเราจึงแนะนำให้เก็บรักษาน้ำมันสปอร์ในที่แงและหลีกเลี่ยงจากแสงแดด เพื่อทำให้สาร triterpenoid ที่มีเข้มข้นที่บรรจุอยู่ในน้ำมันสปอร์เห็ดหลินจือนั้นยังคงประสิทธิภาพ 

ประสิทธิผลของน้ำมันเห็ดหลินจือสปอร์
           
     

น้ำมันสปอร์เห็ดหลินจือมีสารสำคัญหลายชนิด เช่น โพลีเปปไทด์, วิตามิน, โพลีแซคคาไรด์โมเลกุลสูงและ เจอร์เมเนียม ส่วนประกอบของสารเหล่านี้ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต เพิ่มระดับการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การช่วยขจัดสารพิษ ช่วยอาการนอนไม่หลับและผ่อนคลายระบบประสาท, บำรุงผิว, ความงามและยืดอายุ 

           นอกเหนือจากประโยชน์ดังกล่าวข้างต้นแล้วน้ำมันสปอร์ของสปอร์ยังช่วยระบบการทำงานของสมอง โดยกำจัดความเครียด ปรับปรุงความมั่นคงทางอารมณ์ ช่วยลดความดันโลหิตสูง, ลดคอเลสเตอรอลและจัดการไขมันในเลือด ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของหัวใจและควบคุมการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และยังมีประโยชน์อื่นๆอีก ดังนี้

*ต้านมะเร็งและลดผลข้างเคียงเคมีบำบัด 
*กระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือดและลดความดันโลหิตสูง 
*ต้านไวรัสและแบคทีเรีย; 
*เพิ่มระดับของระบบภูมิคุ้มกันและแสดงคุณสมบัติต้านการอักเสบ; 
*ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด; 
*ปกป้องตับ; 
*สลายไขมัน; 

การศึกษาเกี่ยวกับเห็ดหลินจือในสัตว์ทดลอง 
 
           การศึกษาฤทธิ์ต้านการก่อมะเร็งที่เป็นไปได้ของเห็ดหลินจือในหนูทดลอง นั้นสามารถย้อนกลับไปได้ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 มีการใช้สารโพลิแซ็กคาไรด์ (ip-1) ฉีดเข้าในลำไส้เป็นเวลาสิบวัน (GL-1) ผลที่ได้คือการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง 180 sarcoma 180 ในหนู ( มิยาซากิและนิชิจิม่า 1981 ) นอกจากนี้ยังพบว่าสารโพลิแซ็กคาไรด์ และโปรตีนอื่นๆจากเห็ดหลินจือมีผลในการต้านมะเร็งอย่างมีนัยสำคัญ ในการศึกษาที่คล้ายกันโดย Kim et al (1980) มีการรายงานอัตราการยับยั้ง 88% และมีการหดตัวของเนื้องอกอย่างสมบูรณ์ ถึงหนึ่งในสามของสัตว์ทดลอง

            ในการศึกษาที่จัดทำโดย Hyun, Choi และ Kim (1990) ซึ่งใช้วิธีทดลองที่คล้ายกัน แต่ใช้โพลีแซคคาไรด์ที่สกัดได้หลายชนิดพบว่ามีอัตราการยับยั้ง 52–81% สารสกัดน้ำร้อน (2 มก. / หนู 1 ตัว) ได้รับเป็นเวลา 3 วันส่งผลให้มีการยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกในหนู 74% โดยหนู 3 ตัวจาก 10 ตัวแสดงอาการหดตัวของเนื้องอกอย่างสมบูรณ์ 
ผลการยับยั้งเนื้องอกที่คล้ายกันนั้นถูกทดสอบด้วยเซลล์มะเร็ง 180 sarcoma หลังจากโพลีแซคคาไรด์ได้รับการให้ทางปากกับหนู ( จางและหลิน 1999 ) การทดสอบใช้เบต้ากลูแคนบริสุทธิ์β- ร่วมกับ สารสกัดเห็ดหลินจือ ซึ่งส่งผลในการยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก 90% ( Ohno et al. 1998 ) การศึกษาเกี่ยวกับเห็ดหลินจือในคน


            การศึกษาฤทธิ์ต้านมะเร็งของเห็ดหลินจือโดยตรงหรือผลกระทบของเห็ดหลินจือต่อระบบภูมิคุ้มกันเป็นคำถามสำคัญที่จะต้องตอบ เห็ดหลินจือ เป็นหนึ่งส่วนผสมสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากซึ่งศึกษาโดย Gao และ Zhou 2009 อย่างไรก็ตามมีการทดลองทางคลินิกเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้นที่ใช้เห็ดหลินจือ โดยใช้เป็นยาตัวเดียวในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ( Gao, Zhou และคณะ, 2002 , Gao, Zhou และคณะ 2003 ; Gao, Sai และคณะ 2003 ) การทดลองควบคุมแบบสุ่มทั้งสองครั้งได้ดำเนินการโดยใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือ ที่อุดมด้วยสาร (Gano poly; Gao และคณะ 2003 ; Gao และ Sai และคณะ พ.ศ. 2546 ) Gao โจวและคณะ (2003) การทดลองทำการคัดเลือกผู้ป่วย 134 รายที่เป็นมะเร็งขั้นสูงจากหลายพื้นที่ และรับประทานเห็ดหลินจือแคปซูลขนาด 1800 มก. / วันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ภูมิคุ้มกันของเซลล์ 80% ของผู้ป่วยเหล่านี้ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในแง่ของระดับพลาสมา interleukin (IL) -2, IL-6 และ interferon γ (IFN-γ) รวมถึงระดับกิจกรรมเซลล์นักฆ่าธรรมชาติ (NK) 

             ในการศึกษาอื่นพบว่า มีผู้ป่วยโรคมะเร็งปอด 68 ราย ( Gao, Sai et al. 2003 ) ซึ่งมีเซลล์ภูมิคุ้มกัน ได้แก่ เซลล์ T ทั้งหมดเซลล์ NK และอัตราส่วน CD4 / CD8 ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเหล่านี้ ในแง่ของคะแนน Karnofsky ก็ยังเพิ่มขึ้นประมาณ 65% ( Gao, Sai et al. 2003 ) ในการศึกษาเปรียบเทียบก่อนและหลัง ( Gao, Min et al. 2002 ) โพลีแซคคาไรด์ในเห็ดหลินจือยัง แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของเซลล์ NK ในผู้ป่วยมะเร็งขั้นสูง 

             ผลลัพธ์เหล่านี้แสดงหลักฐานบางอย่างว่าฤทธิ์ต้านเนื้องอกของเห็ดหลินจือ นั้นเป็นผลกระทบจาก ระบบภูมิคุ้มกันที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามจะต้องมีการตั้งข้อสังเกตว่าการศึกษาทั้งหมดได้ดำเนินการโดยกลุ่มการวิจัยเดียวกันและผลกระทบโดยตรงของการต่อต้านโดยตรงของ G. lucidum ยังไม่ได้รับการศึกษาต่อมนุษย์ในร่างกาย 


#เห็ดหลินจือ#สปอร์เห็ดหลินจือ#มะเร็ง

เฮลท์ อเวนิว

080 599 7864

line : @healthavenue